โรงเรียนหนองหญ้าไซวิทยา บริหารงานโดยผู้อำนวยการพรลักษณ์ สุพงศ์ ได้มอบหมายให้ผู้กำกับลูกเสือและผู้นำยุวกาชาด จัดกิจกรรมค่ายลูกเสือและยุวกาชาด สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2-3 โดยมีกิจกรรมเดินทางไกล กิจกรรมรอบกองไฟ กิจกรรมฐานบุกเบิก และกิจกรรมชาวค่าย เพื่อฝึกทักษะวิชาลูกเสือและยุวกาชาดให้กับนักเรียน